Tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cua biển trong hộp nhựa mang lại năng suất cao

Kỹ thuật sản xuất giống cua biển
kỹ thuật nuôi cua biển trong hộp nhựa

Nuôi cua biển trong hộp nhựa là một trong những kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản được sử dụng phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Tính hiệu quả của phương pháp này đã được chứng minh bởi năng suất thuỷ sản khi thu hoạch và sự tối ưu chi phí cho chủ đầu tư. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống nuôi cua tuần hoàn, không xả nước thải ra môi trường qua bài viết dưới đây nhé!

Nuôi cua biển trong hộp nhựa có ưu điểm gì?

Nuôi cua biển trong hộp nhựa là cách nuôi này chỉ cần dùng các hộp nhựa được xếp thành giàn để tiết kiệm không gian nuôi. Trong đó, bộ phận chính của hệ thống tuần hoàn là các ống nước và các thiết bị đo môi trường.

Phương pháp nuôi cua tuần hoàn này được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Ưu điểm nổi bật nhất phải kể đến của mô hình này là không cần nhiều lượng nước đầu vào nhờ nguyên lý tuần hoàn. Cụ thể, chất thải bẩn trong quá trình nuôi cua sẽ được đưa vào trong môi trường yếm khí để phân hủy. Sau đó, chất thải được dẫn qua màng lọc và bổ sung thêm các chất khoáng cần thiết để tiếp tục quay trở lại hệ thống hộp nuôi cua. Với sự tuần hoàn này thì nguồn nước trong mô hình nuôi trồng độc đáo này sẽ được tái sử dụng lên tới 99,5%.

Áp dụng mô hình tuần hoàn trong nuôi cua biển, việc kiểm soát chất lượng nguồn nước mặn được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Để đảm bảo yếu tố này, chủ đầu tư cần lắp đặt các cảm biến nhằm cung cấp đầy đủ và chính xác các thông số trong mức cho phép về nhiệt độ khoảng 28 độ C, nồng độ mặn khoảng 15 % và độ pH trong khoảng 7,8-8,3.

Ngoài ra các hệ thống còn có thêm các bộ kit để kiểm tra nồng độ khoáng và hàm lượng khí độc trong môi trường nhằm kịp thời bổ sung khoáng chất nano gốc ion giúp cua dễ hấp thụ các dinh dưỡng trong nước.

Mô hình nuôi cua biển tuần hoàn còn được trang bị thêm máy khử khí CO2 hoặc hệ thống UV diệt khuẩn để đảm bảo chất lượng nước tốt cho sự phát triển của cua.

Nhờ sự kiểm soát chặt chất lượng môi trường sống nên thời gian nuôi trong mô hình được rút ngắn và năng suất cua tăng hơn so với phương pháp nuôi truyền thống. Giai đoạn nuôi cua bé đến khi đạt khối lượng thương phẩm (400 g) mất khoảng 3 tháng. Trong khi đó, thời gian để đạt khối lượng thương phẩm của nuôi truyền thống từ 4-5 tháng.

Ngoài ra, nuôi cua biển trong hộp nhựa còn gia tăng mật độ nuôi, mỗi m2 có thể nuôi tới 60 con, thay vì 2-3 con/m2 như nuôi truyền thống.

Theo các đặc tính sinh học, cấu trúc thịt cua không phải là cấu trúc cơ, do đó dù vận động nhiều hay ít thì độ săn chắc của thịt không bị ảnh hưởng. Chất lượng của thịt cua không phụ thuộc vào không gian vận động của chúng, mà dựa vào thành phần dinh dưỡng trong thức ăn, chất lượng môi trường sống. Do đó, việc tăng mật độ nuôi trồng của phương pháp nuôi cua tuần hoàn không ảnh hưởng đến chất lượng thịt cua.

Với phương pháp này, nuôi cua trở nên dễ dàng hơn với những hộ dân không gần biển hoặc những chủ đầu tư không có nhiều không gian để mở rộng nuôi trồng khối lượng lớn.

Lựa chọn hộp nuôi cua biển đạt chất lượng 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp các thiết bị cho hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần nghiên cứu kỹ để chọn được những sản phẩm chất lượng.

Hộp nuôi cua biển tại SEANEU được đánh giá cao bởi những ưu điểm sau:

  • Khối lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt ở nhiều địa hình khác nhau
  • Chất liệu Composite có độ bền cơ học cao, nâng cao tuổi thọ sử dụng
  • Thiết kế phù hợp cho việc nuôi cua biển, dễ dàng cho ăn, thu hoạch cua
  • Dễ dàng bảo quản, vệ sinh,  tiết kiệm chi phí bảo dưỡng

Bên cạnh đó, khách hàng mua sản phẩm tại SEANEU sẽ nhận được bảo hành và hậu mãi cực chất lượng. Chúng tôi có những chuyên gia giỏi sẽ mang đến những tư vấn chính xác nhất cho khách hàng trong quá trình lựa chọn, lắp đặt và sử dụng sản phẩm.

Hy vọng những thông tin từ bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về kỹ thuật nuôi cua biển trong hộp nhựa. Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp với SEANEU nhé!