Tìm hiểu các giải pháp để kiểm soát khí độc trong ao nuôi tôm hiệu quả

Giải pháp hiệu quả để kiểm soát khí độc trong ao nuôi tôm cá

Cần phải có giải pháp hiệu quả để kiểm soát khí độc trong ao nuôi.

Trong ao nuôi tôm cá luôn luôn tiềm tàng nguy cơ xuất hiện khí độc nguy hiểm, người nuôi phải hiểu về nguyên nhân sinh ra, tác hại và cần thiết nhất là nắm bắt những giải pháp hiệu quả để kiểm soát chúng.

Nguyên nhân sinh ra khí độc trong ao nuôi tôm cá

Khí độc trong ao nuôi có rất nhiều loại với tính chất và hàm lượng gây độc không giống nhau, các khí độc điển hình thường thấy nhất là H2S, NH3, NO2… Nguyên nhân sinh ra khí độc trong ao rất đa dạng, trong đó cần chú ý những vấn đề chính sau:

Cải tạo ao không tốt: Lúc cải tạo ao nuôi không đạt kỹ thuật thì chất thải, khí độc tích tụ từ vụ nuôi trước làm tăng nguy cơ sinh ra khí độc ở vụ tiếp theo. Nhất là đối với những ao đất nuôi lâu và liên tục, chất thải tích lũy qua nhiều năm thấm sâu vào bùn đất đáy ao dẫn đến khí độc tiềm ẩn khó kiểm soát.

Chúng tôi giới thiệu bà con tham khảo ao tôm bằng composite, có thể dễ dàng vệ sinh sau mỗi vụ nuôi, không còn lo tồn lưu khí độc vụ nuôi trước ảnh hưởng đến vụ nuôi sau.

Ao nuôi bằng composite
Ao nuôi cải tạo không đúng kỹ thuật làm tăng nguy cơ sinh ra khí độc ở vụ tiếp theo.

Dư lượng thức ăn tích tụ: Thức ăn thừa là một trong những nguyên nhân lớn nhất làm sinh ra khí độc trong ao nuôi tôm cá. Thông thường, trong nuôi tôm cá sử dụng thức ăn công nghiệp thì lượng thức ăn thừa rất lớn, lúc đó Phospho và Nitrogen trong thức ăn không được tôm cá sử dụng sẽ tan vào môi trường nước, tích tụ dưới đáy ao dẫn theo nguy cơ gây phát sinh khí độc trong ao nuôi.

Chất thải của tôm cá: Thường thì tôm cá chỉ hấp thụ phần nhỏ dinh dưỡng trong thức ăn, phần còn lại sẽ bài tiết vào nước, sau đó lắng đọng chung với thức ăn dư thừa thành mùn bã hữu cơ. Trong điều kiện yếm khí, chúng bị vi khuẩn phân hủy thành chất gây độc cho tôm cá.

Tảo tàn: Khí độc còn có thể sinh ra từ hiện tượng tảo tàn, thường xẩy ra lúc thời tiết nắng gắt hoặc lúc có mưa đột ngột. Nếu như là tảo độc thì lúc tảo tàn sẽ phóng thích chất độc vào nước, trực tiếp làm tử vong tôm cá. Nếu tảo không độc cũng gây tích tụ nhiều chất hữu cơ, làm suy giảm chất lượng nước nghiêm trọng.

Để giải quyết các hiện tượng thức ăn dư thừa, chất thải thuỷ sản, tảo bà con tham khảo hệ thống drum filter – máy tách phân trong nuôi trồng thuỷ sản của công ty Seaneu. Hệ thống sẽ giúp bà con lọc nước tuần hoàn, loại bỏ chất lơ lửng, thức ăn dư thừa, phân tôm trong ao, qua đó hạn chế lượng khí độc trong ao nuôi.

Mối đe dọa của khí độc trong ao nuôi tôm cá

Khí độc trong ao nuôi có thể gây độc cấp tính khiến cho tôm cá tử vong nhanh chóng, hàng loạt hoặc gây độc mãn tính làm tôm cá chậm lớn, dễ nhiễm mầm bệnh cơ hội. Tùy thuộc vào từng loại khí độc sẽ có mối đe dọa nhanh hay chậm đối với tôm cá, tuy nhiên thường việc gây độc cấp tính hay mãn tính là do hàm lượng quyết định.

Ví dụ, H2S được xem là sát thủ trong ao nuôi tôm, với đặc trưng làm tôm tử vong nhanh chóng và hàng loạt. Tuy vậy, H2S còn có thể gây nhiễm độc mãn tính cho tôm. Nhìn chung, hàm lượng H2S gây độc cấp tính cho tôm là 0.006 – 0.048ppm, mãn tính là 0.002 – 0.011ppm tùy thuộc vào pH, nhiệt độ, DO trong nước. H2S tác động trong 1 thời gian dài, nguy cơ bệnh đen mang, ốp thân, ăn ít hoặc bỏ ăn, làm suy thoái những quá trình sinh lý và miễn dịch của tôm khiến cho tôm dễ nhiễm các mầm bệnh do vi khuẩn, virus.

Cá nuôi tử vong hàng loạt do khí độc.

Dấu hiệu ban đầu của tôm cá nhiễm độc là ăn yếu hoặc giảm ăn, nổi đầu bơi lờ đờ bên trên mặt nước, ngay lúc này nếu can thiệp kịp thời có thể hạn chế thiệt hại cho ao nuôi. Lúc ao đã sinh ra khí độc thì thường khó xử lý hiệu quả và gây thiệt hại lớn. Vì thế, việc phòng ngừa, kiểm soát từ đầu vẫn là giải pháp tối ưu nhất đối với khí độc trong ao nuôi tôm cá.

Kiểm soát khí độc trong ao nuôi tôm cá

Để kiểm soát khí độc, phải khắc phục những vấn đề từ nguyên nhân phát sinh như cần cải tạo ao tốt trước lúc nuôi, cho ăn đủ tránh dư thừa gây tích tụ mùn bã dưới đáy ao. Ao nuôi phải sắp xếp hệ thống quạt nước, hệ thống xi phong đáy ao để thu gom chất thải. Trong suốt quá trình nuôi, người nuôi theo dõi màu nước và tảo, thường xuyên kiểm tra chỉ số môi trường, nên tiến hành xử lý nước và đáy định kì.

Drum Filter – máy tách phân trong nuôi trồng thuỷ sản

Để có thể kiểm soát khí độc trong ao tôm một cách hiệu quả bà con cần kết hợp nhiều yếu tố khác nhau, công nghệ tuần hoàn Ras Seaneu có thể đáp ứng và đảm bảo loại bỏ hoàn toàn khí độc trong ao nuôi.

  • Với hệ thống ao composite bà con không còn lo tồn đọng khí độc trong đất cát
  • Hệ thống lọc UF, Drum Filter máy tách phân loại bỏ các chất lơ lửng, thức ăn dư thừa, phân tôm trong ao nuôi qua đó giảm thiểu 40% khi độc trong ao tôm.
  • Bộ lọc sinh học giúp loại bỏ virus, vi khuẩn có hại, bổ sung vi khuẩn có lợi và loại bỏ hoàn toàn khí độc trong ao nuôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.