Quy trình kỹ thuật sản xuất giống cua biển

Trại sản xuất giống cua biển nên xây dựng ở gần biển, có nguồn nước biển tốt, ở vùng đầm phá, rừng ngập mặn ven biển có nhiều cua sinh sống, gần vùng nuôi cua, có điều kiện giao thông thuận tiện, có nguồn điện lưới quốc gia, an ninh tốt.

Kỹ thuật sản xuất giống cua biển

Nước được sử dụng có độ mặn từ 25% trở lên. Sau khi đã bơm đầy nước vào bể lắng, tiến hành đánh thuốc tím (KMnO4), nồng độ 1,5 – 2 ppm (1,5 – 2 g/m3). Sục khí bể lắng liên tiếp trong nửa tiếng, tiếp theo sử dụng vôi bột CaCO3(hoặc vôi Dolomite) nồng độ 50 g/m3 nước, kế tiếp sục khí mạnh trong nửa tiếng nữa. Tiếp đó tắt sục khí để cho nước lắng hết chất hữu cơ lửng lơ. Lúc nào thấy nước trong thì bơm sang bể khác qua túi lọc để xử lý Chlorine.

Chuẩn bị bể nuôi cua biển: Bể nuôi cua mẹ thường là bể xi măng hoặc bể bằng composite, một ngăn chứa cát chiếm 1/3 diện tích đáy bể, chiều dày của lớp cát khoảng 5 – 7 centimet, khoảng trống còn lại sắp xếp những viên ngói úp để cua trú ẩn. Nước cấp vào nuôi vỗ có độ mặn 30 – 32‰. Trong bể có lắp sục khí vừa phải.

Chọn cua mẹ: Tìm những cua cái với trọng lượng 450 – 600 g, đầy đủ chân càng, sạch sẽ và đầy gạch, tốt nhất là những con cua bắt từ biển về (cua do các ghe cào đánh bắt được). Thả cua với mật độ 2 con/m2.

Chăm sóc: Cho cua mẹ ăn ngày 2 bữa sáng và chiều. Thức ăn cho cua biển là cá liệt, vọp, hầu hoặc sò huyết.

Thường xuyên kiểm tra, loại bỏ thức ăn dư thừa và xi phông chất thải ra khỏi bể.

Thay nước cho bể cua mẹ 2 ngày 1 lần, thay hoàn toàn 100%. Mỗi lần thay nước bắt cua mẹ ra khỏi bể, chà xát và tắm bằng Iodine (khoảng 7 giọt trong thau chứa 20 lít nước mặn) khoảng 5 phút rồi đưa cua sang bể nước mới.

Thời hạn nuôi vỗ khoảng 15 – 20 ngày thì cua mẹ đẻ trứng.

Ấp trứng: Khi cua mẹ đẻ trứng thì vớt ra ấp trong thùng ấp. Mỗi ngày thay toàn bộ nước cho cua. Tắm cua mẹ bằng Iodine, nồng độ 15 ppm trong 1 phút trước lúc thả lại. Thời gian ấp trứng khoảng 10 – 12 ngày thì cua nở tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường nước cao hay thấp.

Cho nở: Khi trong thùng ấp xuất hiện một vài ấu trùng zoea (thường vào trong ngày thứ 10) thì chuyển cua mẹ vào bể cho nở. Bể cho nở thông thường là bể nhựa hoặc composite có thể tích khoảng 200 – 500 lít, nước cấp vào bể cho nở giống như nước cấp vào các bể ương, bố trí sục khí vừa phải đảm bảo đầy đủ ôxy tuy nhiên không được mạnh quá làm tác động tới buồng trứng của cua mẹ.

Bể ương ấu trùng hoàn toàn có thể là bể composite hoặc bể xi măng. Trước khi đến đoạn cua mẹ nở 1 ngày, tiến hành cấp nước vào các bể ương, lắp sục khí, xử lý hóa chất. Lúc cấp nước xong, lắp sục khí, sử dụng EDTA 5 ppm để kết tủa hết kim loại nặng trong khoảng thời gian nửa tiếng.

Thức ăn cho ấu trùng zoea một là thức ăn tổng hợp và Artemia bung dù, cho ăn sau khi cua nở 1 giờ.

Lúc nở hết trứng phải vớt ngay cua mẹ ra để tránh tối đa sự nhiễm bẩn do phân và tơ trứng của cua mẹ thải ra. Giảm nhẹ sục khí cho toàn bộ chất bẩn lắng xuống đáy bể, đồng thời sử dụng 1 que nhỏ để vớt toàn bộ những màng trứng nổi bên trên mặt, tiếp theo xi phông hết chất bẩn.

Tiến hành thu ấu trùng bằng vợt mịn, tắm qua nước biển có pha Iodine rồi đưa vào bể ương. Mật độ thả ấu trùng vào các bể ương: 150 cá thể/lít.

Ấu trùng giai đoạn 1: Cho ấu trùng ăn Artemia bung dù đến hết ngày thứ 7. Mỗi ngày cho ăn 4 lần: 6h, 12h, 18h, 0h.

Bình thường tới ngày thứ 5 thì xi phông thay nước, nếu thấy nước quá bẩn hoàn toàn có thể xi phông ở ngày thứ 3. Mức độ thay nước không lớn hơn 30%.

Ấu trùng giai đoạn 2: Lúc trong bể ương cua biển xuất hiện ấu trùng zoea 5 thì tiến hành san thưa ra các bể mới. Lượng thức ăn vẫn được duy trì như cũ, song song bổ sung thêm thức ăn tổng hợp tùy theo khả năng bắt mồi của ấu trùng cua.

Lúc ấu trùng chuyển sang giai đoạn megalops thì ngưng cho ăn Artemia, chuyển sang sử dụng thức ăn chế biến/tổng hợp. Mỗi ngày cho ăn 6 – 8 lần, lượng cho ăn tùy theo khả năng bắt mồi của ấu trùng. Giai đoạn megalops chuyển xuống dưới mặt đáy cần tiến hành rải vỏ hến vào bể ương để cho chúng ẩn náu tránh hiện tượng ăn thịt lẫn nhau lúc lột xác. Vài ngày sau nối tiếp thả vật bám bởi những dây plastic vào trong bể.

Khoảng 26 – 28 ngày thì chuyển trọn vẹn ra cua hoàn toàn có thể thu và xuất phân phối được.

Hiện tại công ty cổ phần quốc tế Seaneu đang cung cấp công nghệ nuôi cua tuần hoàn trong hộp, cua giống sau khi được xuất đem vào hệ thống tuần hoàn để nuôi và vỗ béo cua, sản xuất cua thương phẩm có chất lượng tốt.