Mẹo hay để thiết lập hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn RAS – P1

Hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS đang trở thành một trong những lĩnh vực phát triển vượt bậc và đóng vai trò quan trọng trong nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, có nhiều chủ đầu tư quan tâm thiết kế hệ thống này để nâng cao năng suất nuôi trồng. Cùng tham khảo những mẹo hay được chia sẻ từ chuyên gia để thiết lập hệ thống RAS một cách hiệu quả nhất nhé.

Giới thiệu hệ thống nuôi tuần hoàn RAS

Ngành nuôi trồng thủy sản truyền thống đã có từ nhiều thế kỷ trước nhưng nuôi trồng thủy sản tuần hoàn RAS thì mới chỉ phát triển trong 40 năm trở lại đây. Ở Việt Nam, đây là một trong những công nghệ khá mới mẻ và càng được tiếp nhận rộng rãi. Người ta đánh giá RAS đầy thách thức, thú vị và là cách duy nhất để đảm bảo an toàn thủy sản thế giới trong tương lai.

Lợi ích của RAS đã được nghiên cứu đó là khả năng kiểm soát nhiệt độ để sản xuất quanh năm và tránh các thời tiết khắc nghiệt. Với hệ thống RAS, chúng ta có thể nuôi thủy sản ở bất kỳ khí hậu và địa điểm nào. Bởi sự kiểm soát nhiệt độ trong cơ sở luôn giữ ở mức tối ưu nên sự dao động nhiệt độ nước hàng ngày sẽ không gây căng thẳng cho cá. Điều này làm giảm bệnh tật và tỷ lệ chết. RAS nhằm tối ưu hóa khả năng kiểm soát nhiệt độ cho cả nước ấm và nước lạnh.

Nước được tuần hoàn, chi phí sưởi ấm và làm mát được giảm xuống mang đến sự hiệu quả trong tiết kiệm chi phí đầu tư.

Nhược điểm của RAS bao gồm chi phí ban đầu cao và rủi ro cao do mật độ dự trữ cao. Điều này đến từ lỗi máy móc hoặc con người. Tất nhiên, RAS không thể miễn nhiễm với thiên tai, có thể có tác động tiêu cực hoặc bị tàn phá. Nếu có thiên tai có thể dẫn đến việc đóng đường, gián đoạn nguồn điện, việc cung cấp thức ăn và oxy lỏng bị trì hoãn….

Nghiên cứu giá thành và đầu ra cho sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản

Để thành công như các doanh nghiệp khác, chúng ta nên bắt đầu từ việc nghiên cứu đầu ra trước khi xây dựng hệ thống RAS,. Việc thiết lập giá bán đóng vai trò quan trọng nhằm xây dựng quy mô và đầu tư vào Hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS. Có nghĩa là, trước khi bắt đầu thì chúng ra cần nghiên cứu các vấn đề về khách hàng, giá cả tại khu nuôi và giá cả biến động theo mùa. Tính toán đến giá bán cao nhất và thấp nhất, khối lượng ước tính mà thị trường có thể xử lý và cạnh tranh.

Lưu ý: nếu các bạn sử dụng giá tại khu nuôi  không chính xác để dự đoán lãi / lỗ là rất nguy hiểm. Do đó, trước khi bắt đầu thì bạn phải nghiên cứu kỹ càng và thiết lập giá bán, khối lượng. Tiếp đó mới xác định được quy mô của cơ sở RAS, lượng nước và mục tiêu sản xuất.

Sau khi tính toán, nếu ra con số hòa vốn thì không nên tiếp tục, bởi trong kinh doanh thì hòa vốn quá gần với lỗ.

Hiện nay, sự cạnh tranh với hàng nhập khẩu giá rẻ, ngay cả khi sản phẩm của bạn cao cấp hơn cũng sẽ là một thách thức. Do đó, bạn cần tìm một loài hoặc dạng sản phẩm có sức cạnh tranh mạnh với các đối thủ trong và ngoài nước.

Xây dựng vốn đầu tư nuôi trồng thủy sản ổn định – vững chắc

Điều thứ 2 mà chúng ta cần quan tâm để thiết lập hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS đó là cấp vốn và khởi động hệ thống. Hãy ghi nhớ: Nếu không có nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp đầy đủ, các dự án nuôi trồng thủy sản theo RAS chắc chắn sẽ thất bại. Vốn không chỉ sử dụng để xây dựng, mà còn cả chi phí hoạt động và quỹ dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp và sự chậm trễ trong thu hoạch và bán hàng.

Thu hút đầu tư là quan trọng, nhưng điều cần thiết là phải đảm bảo rằng bạn mang lại cho các nhà đầu tư các lợi nhuận phù hợp. Bên cạnh đó, lãi suất và lợi tức đầu tư của đối tác cũng có ý nghĩa quan trọng trong vận hành hệ thống. 

Những lưu ý khi thiết kế hệ thống

lưu ý khi thiết lập hệ thống nuôi thuỷ sản tuần hoàn RAS

RAS thực chất là các hệ thống hỗ trợ tăng trưởng (GSS). Hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS cung cấp lượng thức ăn, sinh khối và có quá trình lọc cần thiết để loại bỏ chất thải tương ứng. Từ đó đem đến môi trường sống lý tưởng cho các loại thủy sản được nuôi trồng.

Ngày nay có rất nhiều lựa chọn cho hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS. Tuy nhiên, việc lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín là rất quan trọng. Bạn không nên lựa chọn một đơn vị nào đó khi chỉ ghé thăm một phòng trưng bày của RAS để xem các mô hình tỷ lệ và / hoặc bản vẽ kỹ thuật cho hệ thống của họ. Nên yêu cầu xem một số hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS thương mại đang được sản xuất. Nếu họ chỉ có lời chứng thực bằng văn bản và không có khách hàng thực tế để tham quan thì hãy cân nhắc trước khi lựa chọn.

Bên cạnh đó, hãy lựa chọn những đơn vị có thể sẵn sàng tư vấn và giải quyết vấn đề liên quan đến hệ thống ngay cả khi hệ thống đã được xây dựng và vận hành. Điều này đảm bảo việc vận hàng hiệu quả, nâng cao năng suất sản xuất, quản lý rủi ro và tối ưu lợi nhuận cho bạn tốt hơn.

Nhà cung cấp chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn kỹ lưỡng các vấn đề liên quan đến hệ thống như: thức ăn và chất lượng nước. Hai yếu tố này rất quan trọng, quyết định thành công khi thiết lập hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS. Nếu như bạn cho ăn quá mức sẽ dẫn đến chất lượng nước xấu. Chất lượng nước xấu là nguyên nhân khiến hoạt động kiếm ăn kém, tăng trưởng chậm và thủy sản có thể mắc bệnh, chết hàng loạt.

Khi vận hành hệ thống, hãy nhớ rằng, RAS tạo ra ba thứ: thuỷ sản ( tôm, cá, cua … ), vi khuẩn và chất thải. Để thành công, chúng ta cần giữ cho vi khuẩn có lợi được sống sót và loại bỏ / xử lý chất thải rắn (bùn). Nếu bỏ qua hai điều này sẽ tác động tiêu cực đến sản lượng.

Ngoài ra, để tối đa hóa việc kiểm soát nhiệt độ trong tòa nhà, các bức tường và trần nhà nên được cách nhiệt tốt. Đây cũng là cách để  làm giảm chi phí sưởi ấm và làm mát. 

Điều quan trọng khi thiết lập hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS là cần cân nhắc đến các tính thực tế của thiết kế và đảm bảo nó có thể phù hợp với mức độ lỗi của con người hoặc máy móc khi vận hành.

Theo chuyên gia: Khi xây dựng hệ thống, không nên chôn ống hoặc đặt ống dưới bê tông. Hệ thống ống nước mở dễ bảo trì hơn và lắp lại đường ray. Đảm bảo rằng đường ống đầu ra ít nhất phải gấp đôi đường kính của bất kỳ đường ống đầu vào nào. Đầu vào chịu áp lực, nhưng đầu ra chịu trọng lực do đó cần một đường ống lớn hơn. Tìm liên kết yếu nhất trong hệ thống RAS của bạn và  khắc phục để giảm thiểu rủi ro đó.

Tìm hiểu về phản ứng hóa học trong RAS cũng rất hữu ích, vì nó giúp quyết định vị trí và cách giảm thiểu rủi ro.

Theo Jorge Lizari – chuyên gia quản lý các cơ sở RAS ở Trung Đông, giải thích.“Yếu tố quan trọng nhất sẽ luôn là lượng oxy hòa tan thấp một cách nguy hiểm vì bất kỳ sự cố nào ở đây sẽ dẫn đến mất sinh khối trong toàn bộ hệ thống, cả cá và vi khuẩn lọc sinh học. Một yếu tố khác là hydro sunfua, được tạo ra ở các khu vực thiếu khí trong bộ lọc sinh học. Ngay cả ở nồng độ thấp, nó cũng độc hại. Sự tích tụ kim loại nặng trong hệ thống và cá, phải được đo và loại bỏ. Bạn luôn phải có hai cách để đối phó với các yếu tố quan trọng; Ví dụ, bạn nên có sẵn oxy lỏng (LOX) nếu máy tạo oxy bị lỗi”

Theo Giáo sư Kevin Hopkins – người đã dạy nuôi trồng thủy sản 32 năm ở Hawaii chia sẻ về hệ thống này: “Đầu động lực khi sử dụng trọng lực để di chuyển nước từ bể chứa đến các bộ lọc và bể chứa thường cực kỳ thấp. Quá khổ đường ống và phụ kiện của bạn. Ống và phụ kiện quá khổ ở phía điều áp của hệ thống. Nó làm giảm kích thước máy bơm và chi phí năng lượng với số tiền nhỏ”.

Như vậy, có thể thấy để thiết lập và vận hành hiệu quả hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS không phải là điều đơn giản. Tham khảo tiếp Phần 2 bài viết này để có thể nắm được đề cập đến thiết bị, nhân viên, hoạt động, loài, chất lượng nước và sức khỏe của cá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *