Loại bỏ vi bào tử trùng EHP trên tôm với máy lọc UF Seaneu

EHP là gì

EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) là dịch bệnh nguy hiểm trên tôm gây ra bệnh chậm lớn trên tôm thẻ, kèm theo phân trắng trên tôm. Những năm gần đây bệnh EHP là nỗi lo sợ lớn nhất của ngành nuôi tôm công nghiệp, dù đã được quan tâm đưa vào nghiên cứu song vẫn chưa có phương pháp chữa trị hiệu quả.

Sự thay đổi mô học của tôm chân trắng nhiễm EHP

Tác động của EHP đối với nuôi tôm

Hầu hết khi tôm nuôi nhiễm vi bào tử trùng (EHP) thường không có dấu hiệu bệnh lý rõ ràng. Đối với tôm giống thả nuôi trong tháng đầu tiên, tôm vẫn phát triển bình thường và thường sau khi tôm đạt đến trọng lượng từ 3-4g thì tôm có dấu hiệu chậm lớn và có thể dừng lớn hẳn. 

Bệnh vi bào tử trùng làm tôm lệch size, cơ thể tôm chuyển sang màu trắng đục

Tôm nhiễm vi bào tử trùng (EHP) thường có hiện tượng như: 

  • mềm vỏ, giảm ăn, tôm chậm lớn, chết rải rác và lỏng ruột hoặc phân trắng dần kéo theo suy gan, sưng gan. 
  • Kích thước thường không đồng đều ở tôm nuôi trong những ao nhiễm bệnh.
  • Dạ dày và cơ lưng bụng bị hư tổn nghiêm trọng xuất hiện hiện tượng đục cơ đám mây làm suy giảm chức năng sinh lý của tôm.
  • Nổi hạt gạo trên đốt ruột cuối (mủ đuôi), xoắn ruột. Cuối cùng là hỏng gan, hỏng ruột, ốp thân và chết lai rai.

Bệnh EHP tuy không gây ra chết hàng loạt nhưng lại ảnh hưởng đến năng suất.

Cách trị tôm bị EHP

Hê thống lọc nước đầu vào UF

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị hiệu quả EHP. Khi đã xác định nhiễm bệnh, thường là tôm sẽ không thể khỏi, nên cách duy nhất để xử lý là kiểm soát dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa sinh học từ khâu nhân giống đến nuôi trồng. Xét nghiệm PCR để xác nhận tôm giống không nhiễm bệnh.

Ngoài giống thì nguồn nước, môi trường ảnh hường rất lớn đến việc tôm có nhiễm EHP không. Hiện nay rất nhiều ao nuôi có nguồn nước và môi trường có chứa vi khuẩn EHP, nếu không làm sạch được nguồn nước thì rất khó để khỏi bị nhiễm EHP.

Hệ thống lọc nước đầu vào UF Seaneu 

Hệ thống máy lọc UF là là hệ thống lọc dùng áp lực dẫn qua màng phân tách có chức năng loại bỏ hiệu quả các chất lơ lửng và các tạp chất trong nước bằng màng lọc có kích thước từ 0,03 micron. Hệ thống lọc này được đánh giá cao hơn những quá trình lọc qua vật liệu thông thường bởi các loại màng lọc này chỉ loại bỏ được khoảng 10 micron hoặc tạp chất lớn hơn. Trong khi đó, màng lọc UF của hãng DOW được cho rằng còn loại bỏ được 99% vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh trong đó có vi bào tử trùng EHP.

Seaneu có các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc đưa công nghệ lọc UF để  xử lý nguồn nước trong nuôi trồng thuỷ sản. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển hệ thống nuôi thuỷ sản tuần hoàn RAS Seaneu – Một trong những phương pháp nuôi trồng thủy sản chất lượng nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *