Hướng dẫn nuôi tôm tuần hoàn RAS khép kín hiệu quả nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, nuôi thủy sản tuần hoàn khép kín RAS là công nghệ được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Với công nghệ này, nước liên tục được tái tạo và tái sử dụng. Bên cạnh đó, công nghệ RAS còn sử dụng Lọc sinh học, Ozon hóa và Oxy hóa để cải thiện chất lượng nước và tăng năng suất nuôi trồng. Tham khảo các hướng dẫn nuôi tôm tuần hoàn RAS khép kín dưới đây để thấy rõ hiệu quả của công nghệ này nhé.

Chức năng của hệ thống nuôi tôm tuần hoàn khép kín

Một trong những tính năng chính của hệ thống nuôi trồng RAS là nước được tuần hoàn liên tục. Theo đó, tất cả các bồn chứa và các thành phần khác trong hệ thống được kết nối bằng đường ống. Có thể hiểu, đầu tiên nước từ bể nuôi tôm chảy vào bộ lọc cơ học – nơi chất thải rắn được loại bỏ. Tiếp đó sẽ đi vào bộ lọc sinh học – nơi amoniac được chuyển hóa thành nitrat. Sau khi được xử lý đạt tiêu chuẩn chất lượng, nước chảy trở lại bể nuôi tôm.

Ngày nay, một số hệ thống RAS sử dụng bể thực vật làm bộ lọc sinh học nhằm mang đến sự hiệu quả cho hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, một số chủ đầu tư còn sử dụng bể được thiết kế đặc biệt để thúc đẩy vi khuẩn có lợi với chức năng hoạt động  như một bộ lọc.

nuôi tôm theo công nghệ tuần hoàn Ras
Nuôi trồng RAS đảm bảo nước được tuần hoàn liên tục

Các thành phần phổ biến của hệ thống RAS bao gồm:

 • Bộ lọc sinh học
 • Bộ lọc trống quay
 • Máy bơm
 • Thiết bị lọc protein hoặc thiết bị nổi không khí hòa tan
 • Bộ khử khí carbon dioxide
 • Bộ lọc Nitrat
 • Điểm khử trùng bằng tia cực tím
 • Hệ thống thoát nước bể
 • Hệ thống kiểm soát nhiệt độ
 • Hệ thống phun oxy
 • Hệ thống kiểm soát pH
 • Hệ thống định lượng độ kiềm.

Bộ lọc sinh học có vai trò duy trì nồng độ đủ thấp của tổng dung tích amoniac và nitơ (TAN). Mỗi bể nuôi tôm tuần hoàn RAS đều có các ống dẫn cát. Từ đó, nước chảy vào hệ thống lọc sinh học thông qua một đầu vào và nước đã di dời có thể thoát ra ngoài ở đầu kia. 

Nước này được thu thập trong bể phốt – đây là nơi mực nước thay đổi do bay hơi và đổ đầy thủ công. Trong quá trình vận hành tiêu chuẩn theo hướng dẫn nuôi tôm tuần hoàn RAS khép kín , mực nước được duy trì từ một nửa đến một phần ba độ sâu của bể. Nước sẽ được bơm từ bể phốt đến tất cả các bể nuôi bằng máy bơm 79,2W.

Người nuôi cần lưu ý trước khi thả lô tôm đầu tiên vào hệ thống RAS thì cần thực hiện thêm amoni clorua hằng ngày trong hai tháng. Điều này nhằm tạo nên  quá trình nitrat hóa. Bên cạnh đó, cần có sự thông khí liên tục cho hệ thống. Để ngăn tôm nhảy ra khỏi bể chúng ta sử dụng các tấm lưới làm bằng lưới nhựa cứng được kẹp vào đầu mỗi bể.

Quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm tuần hoàn RAS

Chất lượng nước là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng hàng đầu nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm RAS tuần hoàn khép kín. Đặc biệt là trong các ao có tỷ lệ thả giống cao hơn thì càng cần quản lý chặt chẽ chất lượng nước.

Chất lượng nước tốt sẽ giúp cho sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm cao. Theo các báo cáo nghiên cứu chỉ ra: Việc sử dụng RAS liên tục có thể giữ chất lượng nước ổn định ngay cả ở mật độ nuôi cao lên đến 1000 pL / m3. 

Độ pH của nước dao động từ 7,5 đến 9,0 là lý tưởng nhất để nuôi tôm tuần hoàn RAS. Nếu độ  pH giảm xuống dưới 5,0 thì độ phát triển cũng sẽ chậm lại. Để điều chỉnh mức độ pH thấp thì chúng ta có thể sử dụng cách thêm vôi. Ngoài ra, nếu đo được độ pH với giá trị lớn hơn 9,5 thì cũng cần điều chỉnh ngay bởi nó hại cho sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm.

Chất lượng nước là yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm

Nhiệt độ trong hướng dẫn nuôi tôm tuần hoàn RAS khép kín

Theo hướng dẫn nuôi tôm tuần hoàn RAS khép kín của các chuyên gia. Nhiệt độ tối ưu cần thiết cho nuôi tôm là 25°C đến 30°C. Nắm bắt được nhiệt độ phù hợp giúp cho nhà đầu tư chọn được giống nuôi và điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống để đảm bảo cho quá trình sinh trưởng của tôm. Hầu hết các loài tôm Penaeid có thể được nuôi quanh năm trong khi đó loài tôm P.orientalis và P.japonicus chỉ được nuôi trồng vào vụ hè.

Sự thuận lợi khi nuôi tôm tuần hoàn khép kín

Nuôi tôm tuần hoàn khép kín đang là xu hướng phổ biến hiện nay

Sở dĩ nuôi tôm tuần hoàn RAS được tin cậy như vậy là bởi hệ thống này có thể kiểm soát và ghi lại chính xác sinh khối, tỷ lệ chết và sự di chuyển của tôm trên toàn trang trại. Do đó, với những trang trại có quy mô lớn thì điều này thực sự cần thiết. 

Ngoài ra, RAS có nhiều quy mô khác nhau, từ hệ thống sản xuất quy mô lớn đến trung bình và hệ thống quy mô nhỏ. Từ đó, chủ đầu tư có thể thuận tiện lựa chọn sao cho phù hợp với dự án của mình.

Một sự thuận lợi nữa từ RAS đó là hệ thống này có thể tối đa hóa sự phát triển của tôm trong môi trường được kiểm soát với phạm vi nguồn cung cấp đất và nước bị hạn chế..

Hệ thống này có khả năng giảm nhu cầu nước ngọt, đảm bảo nước sạch nhưng vẫn tạo ra môi trường lành mạnh để tôm sinh trưởng.

Bên cạnh nuôi tôm thì RAS cũng thích hợp để nuôi trồng nhiều loài khác nhau bất kể yêu cầu về nhiệt độ, chất lượng nước..

Như vậy, với các hướng dẫn nuôi tôm tuần hoàn RAS khép kín kể trên ta có thể thấy được sự hiệu quả của RAS trong việc cung cấp các điều kiện tối ưu để tôm phát triển quanh năm, bảo vệ khỏi các loài ăn thịt và mầm bệnh. Nếu chủ đầu tư muốn có hiệu quả khi nuôi tôm thương phẩm thì không nên bỏ qua hệ thống này trong các trang trại nuôi trồng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.