Đột phá mới với công nghệ nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS

Nuôi trồng thủy sản đang là xu thế chung của Thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Nhằm mang đến hiệu quả cao trong nuôi trồng, công nghệ nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS là lựa chọn hợp lý của nhiều trại sản xuất giống và nuôi thâm canh thủy sản. Cùng tìm hiểu chi tiết về công nghệ RAS này nhé.

Giới thiệu chung về công nghệ nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS

Hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) là một công nghệ nuôi trồng thủy sản vòng kín một phần được nghiên cứu từ những năm 1950 và phát triển mạnh trong các thập niên 80 tại khu vực Châu Âu.  Hiện nay, RAS được sử dụng rộng rãi và có quy mô lớn tại nhiều trại sản xuất. Công nghệ này không chỉ bền vững về mặt môi trường trang trại, giảm thiểu rủi ro, an toàn sinh học mà còn mang đến khả năng bảo tồn nguồn nước trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản hiện đại.

Sở dĩ RAS được đánh giá cao bởi nó khắc phục các hạn chế của công nghệ nuôi hở truyền thống như lồng bè, ao và nuôi nước chảy – tác nhân gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, năng suất thấp.

Với công nghệ nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS, người nuôi thủy sản có thể quản lý hiệu quả mức độ thức ăn và oxy một cách phù hợp. Do đó, cung cấp cho thủy sản môi trường phát triển lành mạnh hơn. Hệ thống này cũng được thiết lập gần hơn với thị trường tiêu dùng, cho phép rút ngắn chuỗi cung ứng và giảm lượng khí thải carbon của cơ sở ở mức tối ưu nhất.

Những ưu điểm nổi trội và hiệu quả thực tế, lợi ích liên quan đến công nghệ để dẫn đến ​​sự gia tăng đáng kể về số lượng cơ sở nuôi trồng thủy sản lớn dựa vào công nghệ RAS trong các năm gần đây. Trên thế giới, có hơn 50 dự án RAS về nuôi cá hồi đang được phát triển. Quy mô của hầu hết các dự án hướng tới công suất sản xuất từ ​​5.000 đến 35.000 tấn.

Hiểu một cách đơn giản, RAS liên quan đến việc xử lý nước nhiều bước để làm cho nước phù hợp với mục tiêu tái sử dụng trong hệ thống. Các bước xử lý nước theo hệ thống lọc nước tuần hoàn Ras bao gồm loại bỏ chất rắn, lọc, khử nitơ, oxy hóa và khử trùng.

công nghệ nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS là hệ thống khép kín một phần, nên chúng ta cần một tỷ lệ nhỏ nước ngọt để bổ sung vào bể. Do đó, khử trùng nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình nuôi trồng thủy sản dựa trên RAS. Hệ thống đèn UV diệt khuẩn là sản phẩm được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu quan trọng này.

Điều gì làm cho hệ thống đèn UV diệt khuẩn trở nên độc đáo?

Phạm vi và quy mô sử dụng hệ thống đèn UV diệt khuẩn đã được phát triển như một sự phù hợp hoàn hảo cho hệ thống lọc nước tuần hoàn RAS. Sử dụng hệ thống đèn UV diệt khuẩn được đánh giá là có chi phí bảo trì thấp và diện tích thiết bị nhỏ cho phép chủ trang trại có thể trang bị thêm bất kỳ quy trình khác mà không ảnh hưởng đến hiệu quả. Cùng tìm hiểu các lợi ích cụ thể sau đây:

CÁC TÍNH NĂNG CHÍNHĐIỂM NỔI TRỘILỢI ÍCH
Tính thông minh

Công nghệ đèn UV tiên tiến
Công suất cao, đèn trung ápCác sinh vật thủy sản có sức đề kháng cao hơn.
Không có hoá chấtKhông ảnh hưởng đến độ pH, mùi hoặc màu của nước. Tạo ra môi trường phát triển an toàn, lành mạnhThủy sản luôn được phát triển an toàn, khỏe mạnh.
Công nghệ điều khiểnTích hợp liền mạch phù hợp với mục đích IOCó khả năng hoạt động độc lập hoặc tích hợp

Tối ưu hóa
Tiết kiệm năng lượngCông nghệ này chỉ tiêu thụ điện năng cần thiết để đạt được hiệu suất.Giảm chi phí năng lượng, không lãng phí tài nguyên trong quá trình nuôi trồng. Tối ưu lợi nhuận tốt.
Quy trình khử trùng hiệu quả, nhanh chóngThời gian quá trình khử trùng nhanh chóng và không có thời gian lưu giữHoạt động liên tục và không làm gián đoạn quá trình nuôi trồng

Tích hợp
Tự làm sạchHiệu suất được đảm bảo trong quá trình làm sạch.Có thể tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực khác
Kích thước nhỏ gọnGiúp giảm các thay đổi đường ống tốn kémGiảm chi phí lắp đặt & cài đặt nhanh chóng hơn

Hiện nay, công nghệ nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS đã bắt đầu xuất hiện phổ biến ở nhiều trang trại nuôi trồng tại Việt Nam. Các hình thức nuôi trồng, thâm canh thủy sản cũng dần được thay thế. Sử dụng công nghệ RAS Seaneu hứa hẹn sẽ mang đến hiệu quả và năng suất cao cho các nhà đầu tư.