Xây dựng chế độ cho ăn trong hệ thống nuôi trồng thuỷ sản (RAS SEANEU) như thế nào?

Cho ăn trong hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn (Ras Seaneu),vấn đề cho ăn được đánh giá là quan trọng và có tác động lớn nhất. Không chỉ cho ăn mà việc tính toán lượng thức ăn chính xác có ý nghĩa quan trọng khi lập kế hoạch hệ thống nuôi trồng thủy sản theo dòng chảy.

Việc cho ăn trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn độc đáo hơn những cách thức nuôi truyền thống do đây là hệ thống vòng kín nên mọi thứ chúng ta đưa vào sẽ ở lại đó cho đến khi chúng ta thực hiện biện pháp để loại bỏ nó. Thức ăn dư thừa hoặc phân của tôm thải ra nếu không được tính toán và giải quyết hợp lý sẽ khiến cho tăng khí CO2 và giảm O2 . Điều này ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của tôm.

Tính hệ số thức ăn để cho ăn trong hệ thống nuôi trồng thuỷ sản

Cho ăn như thế nào là điều bạn cần xử lý ngay từ đầu khi thực hiện hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn. Bởi lẽ nó thúc đẩy tất cả các tính toán khác và xác định chất lượng nước tổng thể và hiệu suất hệ thống.

Ví dụ, chúng ta tính toán được 1 kg thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản nói chung sẽ:

  • Tạo ra 250 gam chất thải rắn
  • Tiêu thụ 1 kg Oxy
  • Tạo ra 1,2 kg CO2

Một số yếu tố như kích thước của tôm và nhiệt độ nước có thể ảnh hưởng đến những con số trên. Nhưng miễn là chúng ta biết các mục tiêu sản xuất cho một hệ thống, loại thức ăn và tỷ lệ thức ăn thì có thể xác định thiết kế phù hợp cho hệ thống để duy trì chất lượng nước tối ưu nhất.

Ngoài ra còn có các yếu tố bổ sung cần xem xét như lượng protein trong thức ăn, ảnh hưởng đến mức amoniac trong nước. Mức độ protein thường liên quan đến giai đoạn sống của đối tượng thuỷ sản bạn đang nuôi. Vì động vật thuỷ sản non cần nhiều protein hơn để tăng trưởng tối ưu hơn so với tôm trưởng thành.

Vì vậy, nếu bạn định tạo một hệ thống thành công để nuôi thuỷ sản theo hệ thống tuần hoàn RASthì cần phải tính toán kỹ càng trước khi lập kế hoạch hệ thống.

Lựa chọn nguồn cung cấp thức ăn chất lượng cho hệ thống RAS SEANEU

Hiện nay, các loại thức ăn chuyên dùng cho hệ thống tuần hoàn RAS được nghiên cứu và phát triển. Bạn nên tìm loại thức ăn dễ tiêu hóa cho đối tượng thuỷ sản. Điều này giúp chất thải rắn ít hơn trong quá trình cho ăn và tốt hơn để hệ thống RAS xử lý.

Sử dụng thức ăn chăn nuôi tạo ra phân ổn định không chọn những loại nhanh tan vào nước hoặc phân hủy thành các hạt nhỏ. Nó không chỉ tránh lãng phí mà còn giúp các bộ lọc dễ dàng loại bỏ chất thải hơn.

Đối với dạng thức ăn viên nén ổn định tạo ra cặn dầu tối thiểu, chúng có thể tạo ra một lớp màng sáp trên thiết bị. Do đó đòi hỏi phải bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên hơn.

Yếu tố cuối cùng là bạn cần xem xét là mật độ của viên thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản. Hãy tìm thức ăn viên có thời gian tối đa trong nước để kéo dài thời gian cho ăn. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi tốc độ dòng chảy của nước.

Mặc dù thức ăn chuyên dùng cho hệ thống tuần hoàn RAS đắt hơn các loại truyền thống nhưng chúng có giá trị tối ưu hóa hiệu quả, tốc độ tăng trưởng cao và giúp giảm thiểu việc bảo trì thiết bị.

Bảo quản thức ăn nuôi trồng thủy sản

Một chú ý không kém phần quan trọng khi lập kế hoạch xây dựng hệ thống tuần hoàn RAS là thiết kê khu vực dành riêng cho việc lưu trữ, bảo quản thức ăn chăn nuôi..

Thức ăn cho thuỷ sản  rất dễ hỏng, và nếu không được bảo quản đúng cách thì chúng rất dễ bị nấm mốc, nhiễm khuẩn. Hơn nữa, quá trình oxy hóa cũng có thể làm giảm hàm lượng lipid và vitamin trong thức ăn. Do đó, nếu không có một nơi thích hợp để lưu trữ thì thức ăn không đảm bảo chất lượng và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của hệ thống nuôi trồng tuần hoàn RAS.

Tốt nhất, bạn cần nghiên cứu xây dựng nơi bảo quản có khả năng kiểm soát mức nhiệt độ và độ ẩm, có hệ thống thông gió đầy đủ khi nuôi tôm theo hệ thống tuần hoàn RAS.

Lịch trình cho ăn trong hệ thống nuôi trồng thuỷ sản

Việc thiết lập mô hình cho ăn nhất quán với lịch trình cụ thể, khoa học là điều cần thiết để tối ưu hóa sản xuất. Theo nghiên cứu, lịch trình cho ăn 24 giờ với tôm được cho ăn liên tục hai giờ đồng hồ là lý tưởng nhất. Cho ăn theo lịch trình này có 2 lợi ích sau:

Thứ nhất, nó tốt hơn cho hệ thống tuần hoàn RAS vì nó hạn chế được các đợt hoạt động mà hệ thống phải làm việc nhiều hơn để xử lý chất thải và duy trì chất lượng nước. Cho ăn thường xuyên vài giờ một lần có thể giảm tiêu thụ oxy, giảm thải CO2  và sản xuất amoniac ít hơn .

Thứ hai, lịch trình này tốt hơn cho chúng.Chúng có thể học hỏi nhanh chóng và nếu chúng phát hiện chỉ được cho ăn một vài lần trong ngày thì chúng sẽ tỏ ra hung dữ vào thời điểm cho ăn. Trong thời gian ngắn, tình trạng này có thể dẫn đến căng thẳng và chấn thương. Về lâu dài, có thể khiến chúng có kích thước không đồng đều.

Cho ăn thường xuyên trong ngày giúp động vật thuỷ sản  thoải mái hơn và giúp chúng đạt được cảm giác no. Chúng ta có thể sử dụng máy cho ăn tự động để làm tốt hơn công việc phân phối thức ăn một cách nhất quán, giảm chi phí lao động, quản lý tốt hơn việc cho ăn của mình.

Trên đây là những thông tin về vấn đề cho ăn trong hệ thống nuôi trồng thuỷ sản tuần hoàn RAS. Hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để nuôi trồng hiệu quả hơn.