Bật mí cách chọn giống tôm thẻ chân trắng chuẩn nhất

Muốn đạt năng suất cao khi nuôi tôm thì việc lựa chọn tôm giống là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, tôm thẻ chân trắng đang được nhiều bà con lựa chọn để nuôi. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chọn giống tôm thẻ chân trắng khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt nhất nhé.

Tổng quan về giống tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đang được chọn nuôi phổ biến

Chất lượng tôm giống đóng vai trò quan trọng giúp người nuôi có thể kiểm soát bệnh đối với tôm nuôi. Chính vì vậy, khi chọn tôm giống, điều trước tiên là chọn mua giống từ những cơ sở có nguồn gốc tôm giống rõ ràng, tôm bố mẹ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Tôm thẻ chân trắng có nhu cầu đạm thấp hơn và có nhiều khả năng dùng các nguồn thức ăn tự nhiên hơn so với các loại tôm khác. Ngoài ra, hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm thẻ chân trắng cũng được đánh giá tốt hơn nhiều so với các loài tôm khác.

Tôm giống để thả nuôi là tôm post 10 – 12 ngày tuổi được sản xuất tại trại tôm giống. Tôm post cần đảm bảo tiêu chí khỏe, sạch bệnh. Có như vậy mới giúp tôm có tỷ lệ sống cao, tăng trưởng tốt với sức đề kháng đảm bảo khi thả nuôi trong ao. Mặc dù chi phí mua tôm giống chỉ chiếm khoảng 6 – 8% chi phí vụ nuôi nhưng chất lượng của tôm giống có khả năng quyết định đến 60% mức độ thành công.

Đặc điểm và phương pháp đánh giá chất lượng giống tôm thẻ chân trắng

Muốn lựa chọn được tôm thẻ chân trắng giống tốt, các bạn có thể dựa vào những thông tin dưới đây:

Đặc điểm của giống tôm thẻ chân trắng đảm bảo chất lượng:

 • Đầu tôm nhỏ, thân tôm dài
 • Đuôi mập khoẻ mạnh, đốt bụng thon dài, cơ bụng căng
 • Các đôi râu khép lại
 • Phần 2 nhánh cuống mắt và vành đuôi xòe rộng.
 • Bơi lội hoạt bát
 • Tôm thích bơi ngược dòng
 • Cơ thể không bị dị hình
 • Ruột và dạ dày chứa đầy thức ăn
 • Màu sắc cơ thể tươi sáng, sắc tố rõ ràng

Phương pháp đánh giá chất lượng giống tôm thẻ chân trắng qua tôm bố mẹ

Đây là việc làm cần thiết trước khi lựa chọn tôm giống về thả nuôi. Chúng ta cần biết rõ được nguồn gốc, xuất xứ của con giống như thế nào thì mới yên tâm trong quá trình nuôi trồng được.

Đối với tôm thẻ chân trắng thì tôm bố mẹ được nuôi vỗ và cho sinh sản với thời gian không quá 04 tháng kể từ lúc nhập về trại sản xuất. Chủ nuôi cần cung cấp đầy đủ thức ăn tươi sống như hàu, mực… Tôm bố mẹ có đủ dinh dưỡng thì nguồn nauplius mới khỏe mạnh và tôm con mới phát triển tốt.

Cần phải biết rõ được nguồn gốc, xuất xứ của con giống

Một số phương pháp khác để quan sát, đánh giá chất lượng tôm giống

 • Cho tôm vào thay nước và khuấy nhẹ, nếu thấy tôm không bị dồn tụ vào giữa và bơi được ngược dòng, bám được vào thành thau và phản xạ tốt thì chất lượng tôm đảm bảo.
 • Thử nghiệm tỷ lệ chết thấp hơn 10% khi bị sốc bằng formol 70 – 100 ppm với thời gian 30 phút hoặc độ mặn (giảm đột ngột xuống 1/2).
 • Sử dụng các phương pháp xét nghiệm để đảm bảo tôm không bị nhiễm các bệnh nguy hiểm như hoại tử gan tụy cấp tính, đốm trắng đầu vàng, bệnh MBV, HPV, bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và biểu mô…
 • Lấy một ít tôm thả vào trong thau có chứa nước ao của trại nuôi, quan sát sau 24 giờ, nếu tỷ lệ sống > 90% thì có thể chọn mua để thả nuôi.

Chọn giống tôm thẻ chân trắng phù hợp với mô hình nuôi trồng

Đối với hình thức nuôi quảng canh cải tiến, nuôi tôm sinh thái hoặc nuôi tôm xen ghép thì chúng ta có thể chọn giống tôm nuôi có kích cỡ lớn. Quan sát những con có trạng thái bơi nhanh, vùi tốt để phù hợp với điều kiện môi trường sống và chống lại địch hại.

Đối với những mô hình nuôi trồng có mật độ cao, nuôi ao đất, ao chỉ trải bạt bờ, điều kiện an toàn sinh học chưa cao, ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu thì nên chọn tôm thẻ chân trắng có nguồn gốc tôm kháng bệnh. Nên chọn tôm tuỳ theo mùa như mùa lạnh thì chọn loại tôm kháng bệnh WSSV, IHHNV…, mùa hè nóng bức thì nên chọn tôm kháng bệnh về đường ruột, gan như EMS hay AHPNS.

Những người nuôi tôm theo mô hình trải bạt, nuôi siêu thâm canh có điều kiện an toàn sinh học cao thì có thể chọn tôm nuôi sạch bệnh và có tốc độ tăng trưởng nhanh.

Chọn giống tôm có ý nghĩa tiên quyết ảnh hưởng đến kết quả vụ nuôi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn chọn được giống tôm thẻ chân trắng chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *